VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho tiêu mang lại hiệu quả cao

kỹ thuật bón phân cho tiêu hiệu quả nhất
0

Mời bà con cùng tham khảo Kỹ thuật bón phân cho tiêu mang lại hiệu quả nhất, đây là một trong những khâu không thể thiếu trong kĩ thuật trồng tiêu giúp đạt năng suất cao ổn định, kết quả là cây sinh trưởng khỏe mạnh bền vững. Việc bón phân đúng cách cho tiêu ngoài tác dụng tăng năng suất bên cạnh đó còn giúp phát triển bộ rễ khỏe mạnh cho cây, tăng sức chống chịu bệnh tật. Đặc biệt là hạn chế các bệnh nguy hiểm như bệnh chết nhanh chết chậm, bệnh tiêu điên…

kỹ thuật bón phân cho tiêu hiệu quả nhất
kỹ thuật bón phân cho tiêu hiệu quả nhất

Bón phân cho tiêu như thế nào là đúng cách?

Hiện nay trong số các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao thì cây tiêu là 1 ví dụ điển hình, Qua thực tế sản xuất có nhiều giống tiêu năng suất rất cao như tiêu Vĩnh Linh, tiêu Sri Lanka, tiêu trâu… sản lượng đạt 7-15kg/trụ. Việc trồng tiêu đại trà yếu tố thuận lợi đầu tiên là về khâu cây giống, bên cạnh đó cũng có những khó khăn và rủi ro thường gặp đó là khâu phòng trừ dịch bệnh liên quan đến việc chăm sóc sai kỹ thuật (ép năng suất quá mức) dẫn đến vườn tiêu bị dịch bệnh. Trong đó sai sót hay mắc phải là khâu bón phân (thường bị xem nhẹ), tạo ra sự mất cân bằng hệ sinh vật trong đất, đất trở nên chai, yếm khí tạo cơ hội cho các loại nấm bệnh phát sinh, lây lan và phá hủy vườn tiêu.

Các yêu cầu chung cần đáp ứng trong kĩ thuật bón phân cho tiêu đúng cách

 • Tỉ lệ phân vô cơ và phân hữu cơ khi bón phải cân đối
 • Để tiêu hấp thu phân hiệu quả nhất và giúp tránh lãng phí. Cần bón đúng kỹ thuật
 • Lựa chọn loại phân, thời điểm bón phân phù hợp phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây.

Để bà con tiện theo dõi, chúng tôi chia phương pháp bón phân cho tiêu thành 3 phần. Cụ thể như sau

I – Kĩ thuật bón phân vô cơ (phân hóa học) cho tiêu

Định lượng phân vô cơ tính trên mỗi hecta tiêu
Định lượng phân vô cơ tính trên mỗi hecta tiêu

Bà con có thể sử dụng phân tổng hợp NPK hoặc phân đơn. Lượng bón được đề xuất theo bảng sau. Có thể thay phân 16-16-8 bằng phân 20-20-10.

Bảng trên là lượng phân bón tính trên mỗi hecta tiêu, tùy vào mật độ trồng tiêu cụ thể bà con tính ra lượng phân thích hợp cho mỗi trụ. Chẳng hạn vườn tiêu năm thứ 4, mật độ trồng là 2000 trụ/hecta. Thì lượng phân cho mỗi trụ sẽ khoảng 1,25kg/trụ (2500kg chia cho 2000 trụ). Riêng phân lân nên trộn và bón chung với phân chuồng/phân hữu cơ. Sẽ được trình bày ở phần sau

Bón phân vô cơ cho tiêu vào thời điểm nào?

 • Giai đoạn kiến thiết (từ năm 1 đến năm 3): Lượng phân bón nên chia nhỏ bón thành nhiều lần, mục đích là để thúc cây nhanh ra rễ, thân, cành… Mỗi năm 4-6 lần. vào mùa khô bón 1-2 lần, trong mùa mưa bón rải đều các lần còn lại
 • Giai đoạn kinh doanh(năm thứ 4 trở đi): Chia lượng phân ra bón thành 4 lần, mùa khô 1 lần và mùa mưa 3 lần.

Cách bón phân vô cơ cho tiêu

 • Trước khi bón phân Cần xới đất làm tơi lấp đất mặt, sau đó mới tiến hành bón phân. Không xới quá sâu làm tổn thương rễ. Bón xong cần lấp phân lại hạn chế phân bay hơi.
 • Bón cách gốc tiêu ít nhất 30-40cm, bón theo đường chiếu thẳng từ tán lá xuống gốc.
 • Bón xong nếu trời khô, nắng có thể tưới nhẹ để phân dễ tan.
 • Mùa khô có thể sử dụng phân chuyên dùng cho mùa khô hoặc bón kèm trong những đợt tưới nước.

II – Kỹ thuật bón phân hữu cơ( phân chuồng) cho tiêu

Vai trò của phân hữu cơ đối với nghề trồng tiêu

Trồng tiêu không thể thiếu phân hữu cơ(gồm phân heo, phân bò, phân gà, trấu cà phê ủ cho hoai mục từ 6-8 tháng). Khi ủ nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học bột nấm đối kháng Trichoderma. Phân chuồng có vai trò đặc biệt quan trọng, làm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đất, làm đất tơi xốp hơn.

Bà con không nên chạy theo năng suất mà sử dụng thuần phân hóa học, có thể những năm đầu mang lại kết quả cây sinh trưởng mạnh, năng suất cao. Nhưng càng về sau cây đuối sức dần, năng suất giảm, xuất hiện nấm bệnh sau đó lây lan tấn công và phá hủy vườn tiêu.

Việc bón thuần phân hóa học, dẫn đến kết quả làm cho đất trở nên chai cứng, gây chết cho các vi sinh vật có lợi, vô tình lại tạo điều kiện cho các nấm bệnh, vi khuẩn yếm khí phát triển. Bón quá nhiều phân hóa học còn làm tăng tính axít cho đất, giảm độ pH của đất, do đó rễ tiêu không phát triển và không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Sử dụng bón phân hóa học trong thời gian dài đối với một số loại đất lẫn sỏi, đất thịt pha, sẽ hình thành nên lớp sét ở dưới cùng, gây đọng nước, úng… cản trở rễ phát triển

Lượng phân hữu cơ bón cho tiêu trong 1 vụ

 • Mỗi trụ tiêu mỗi năm cần được cung cấp từ 25-30kg phân chuồng.

Phương pháp bón phân hữu cơ cho tiêu

 • Đào rãnh không quá sâu(20-25cm ) để hạn chế làm tổn thương rễ tiêu, rãnh cách tán lá 15-20cm.
 • Đào 2 rãnh đối xứng 2 bên trụ tiêu. Năm sau sẽ đào 2 rãnh lệch đi so với rãnh cũ..
 • Tùy theo lượng phân mà độ rộng của rãnh dao động từ 20-25cm.
 • Sau khi bón vào rãnh lấy đất lấp lên trên, tưới thêm nước để phân dễ phân hủy.
 • Có thể kết họp bón phân hữu cơ với phân lân (liều lượng tham khảo ở phần I) + Thuốc trị tuyến trùng, ve sầu, rệp sáp rễ + Bột nấm đối kháng Trichoderma.
 • Bón trong mùa mưa và bón sau khi bón phân vô cơ (phân hóa học) ít nhất 30-45 ngày.

III – Kỹ thuật bổ sung phân qua lá và bón vôi cho tiêu

 • Dùng phân bón lá: Nên phun 1-2 lần mỗi năm, sử dụng loại phân có chứa khoáng trung vi lượng, chứa chất kích thích sinh trưởng (cành, lá, rể có nguồn gốc từ rong tảo biển). Phun thêm Bo và Zn khi cây nuôi quả giúp tăng tỷ lệ đậu trái, hạt to đều, ít lép hạt,chuỗi quả dài và dày.
 • Bổ sung vôi cho tiêu: Khi đất chua, độ pH không phù hợp cần bón thêm vôi để khử chua,trung hòa độ pH axít cho đất. Do đó, mỗi năm cần tiến hành đo pH của đất 3-4 lần, bón thêm vôi để độ pH của đất ổn định ở mức 5.5 – 7.0. Đối với đất trung tính, mỗi năm bón khoảng 500kg/hecta. Khi bón cần giữ cho đất ẩm, bón rải đều trên mặt đất đê vôi tự phân hủy và thấm dần vào đất.

Hy vọng, qua bài viết bà con đã nắm được những điểm quan trọng trong kỹ thuật bón phân cho tiêu, là luôn phải sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ. Giúp cho đất được tơi xốp, bảo vệ, tạo điều kiện phát triển cho vi sinh vật có ích, ức chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Tương tự như trồng cà phê, một số giống tiêu năng suất cao như: giống tiêu vĩnh linh, giống tiêu trâu, giống tiêu SriLanka… có thể tăng lượng phân bón tùy theo năng suất của năm trước để duy trì năng suất hợp lý, không để cây bị kiệt sức vì nuôi quả quá nhiều. Lượng phân tăng thêm nên ở mức 10-20%.

Chúc bà con có vụ mùa bội thu, bài viết không tránh khỏi sai sót mong bà con chia sẻ thêm những kinh nghiệm trồng tiêu bổ ích. Vui lòng dùng chức năng bình luận bên dưới để đóng góp. Xin cảm ơn!

Bình luận
Loading...