VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Chia sẻ kinh nghiệm trồng các giống bơ ghép

Trồng cây giống bơ ghép cần lưu ý những gì
0

Trồng các giống bơ ghép (như bơ booth 7, bơ hass, bơ reed, bơ 034, bơ cuba…) nhìn chung đều tương tự nhau ở các bước chuẩn bị và chăm sóc giai đoạn kiến thiết. Ở giai đoạn kinh doanh sẽ hơi khác vì mỗi giống có thời điểm ra hoa và thu hoạch chênh lệnh nhau. Tuy nhiên không khác biệt quá nhiều. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số điểm bà con cần lưu ý khi trồng bơ ghép. Mời bà con cùng theo dõi

Trồng cây giống bơ ghép cần lưu ý những gì
Trồng cây giống bơ ghép cần lưu ý những gì

Trước khi trồng bơ ghép cần chuẩn bị gì?

  • Cắt bỏ hết phần dây ghép (dây nilon màu trắng quấn quanh mắt ghép) để sau này cây lớn lên không bị phần dây này bó chặt, dẫn đến phần mắt ghép yếu. dễ làm cây gãy ngay đoạn tiếp giáp giữa chồi ghép và thân ghép khi gió mạnh.
  • Từ phần chồi ghép vặt bỏ hết các cành yếu, chỉ giữ lại 1 cành khỏe nhất. Để cây sẽ dồn dinh dưỡng nuôi cành này. Tạo điều kiện cho phần chồi ghép phát triền nhanh, dễ tạo hình về sau.
  • Phần chồi ghép nếu ra hoa nên vặt bỏ hết, nếu không sẽ đậu quả, làm cây yếu sức và phát triển kém.
  • Chồi của cây thực sinh dùng làm gốc ghép phải được vặt bỏ hết.

Kĩ thuật trồng (xuống giống) bơ ghép

  • Cần tiến hành tưới nước ngay sau khi trồng .
  • Nếu không có mưa sau khi trồng 3 ngày cần phải tưới nước bổ sung, sau đó kiểm tra thường xuyên nếu thấy trong hố trồng đất bị khô cần phải tưới thêm.
  • Phải để phần ghép cách mặt đất trong hố trồng tối thiểu 20cm
  • Nếu trồng ở khu vực trống trải cần phải làm mái che để che nắng và che gió (dùng lưới nhựa (loại màu hoặc các vật liệu có sẵn ), đồng thời dùng rơm hoặc cỏ khô, trấu… phủ gốc để giữ ẩm
  • Để tránh gió mạnh làm gãy thân, gãy chồi ghép cần đóng cọc để cố định thân cây.
  • Tiến hành bón thúc mỗi gốc khoảng 100g NPK 16-16-8, sau khi trồng khoảng 20-30 ngày để kích thích cây phát triển.

Giai đoạn 2 năm đầu cây bơ ghép cần lưu ý gì?

Sau khi trồng được 2 năm đây là giai đoạn phát triển của cây, đặc tính của bơ ghép là không mọc thẳng đứng như khi trồng từ hạt, mà thường ra cành ngang khá sớm,. Do đó chú ý cắt tỉa cành ngang thường xuyên. Nếu trồng bơ ghép xen với cà phê thì chỉ để các cành ngang cao hơn tán cà phê từ 1-2m. nên tạo hình cho cây thành dạng thẳng.

Chăm sóc cây bơ ghép giai đoạn kiến thiết (1-3 năm đầu)
Chăm sóc cây bơ ghép giai đoạn kiến thiết (1-3 năm đầu)

Cây ra quả bói có nên cho đậu quả?

Cây bơ ghép sau khi trồng được 3 năm sẽ cho quả bói, Lúc này nếu cây đủ khỏe ta cho đậu quả bình thường còn nếu cây yếu thì vặt bỏ hoa, để cây tiếp tục phát triển. Tóm lại tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà quyết định có cho cây đậu quả hay không. Quả bói thường ít nhưng to, khi cây bước vào giai đoạn thu hoạch (năm thứ 4 trở đi) quả nhiều nhưng sẽ nhỏ hơn.

Chăm sóc bơ kinh doanh

Giai đoạn kinh doanh là từ năm thứ 4 trở đi, lúc này cây cho thu hoạch ổn định, anh/chị nên bón phân thêm cho cây chủ yếu là phân hữu cơ như phân chuồng, phân vi sinh. Phân hóa học chỉ bón với lượng vừa đủ (khoảng 1-2kg / 1 gốc) bón vào lúc thu hoạch xong, khi ra hoa, đậu quả, và nuôi quả.

Đây là những thông tin dựa trên kiểm nghiệm thực tế trong quá trình hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bơ ghép của vườn ươm. Xin thông tin đến anh/chị, nếu có gì sai sót mong anh/chị và các bạn bổ sung. Cảm ơn

Trường hợp cần mua cây giống bơ các loại: bơ booth 7, bơ hass, bơ reed, bơ 034, bơ cuba… bà con có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp với giá cạnh tranh, chất lượng đảm bảo nhất. Thông tin vườn ươm:

Giống Cây Trồng Tiến Đạt Ban Mê

Địa chỉ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Điện thoại tư vấn: 0944 333 855 – 0967 333 855

Bình luận
Loading...