VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu giống mùa mưa

Kỹ thuật trồng tiêu đầu mùa mưa
0

Bài viết này Tiến Đạt Farm sẽ chia sẻ với bà con kinh nghiệm trồng tiêu giống (tiêu tơ, tiêu con) vào đầu mùa mưa, các bước chăm sóc giai đoạn đầu khi mới xuống giống, mời bà con cùng theo dõi

Kỹ thuật trồng tiêu đầu mùa mưa
Kỹ thuật trồng tiêu đầu mùa mưa

Nên trồng tiêu vào thời điểm nào?

Thời điểm thuận lợi để trồng tiêu là đầu mùa mưa(tháng 5-6 Dương Lịch). Khi trồng tiêu mới cần kết hợp với việc trồng dặm và thay thế các cây tiêu bị chết, công đoạn này cần làm xong trước khi kết thúc mùa mưa ít nhất 1,5 tháng. Đối với các vườn tiêu đã lớn,các vườn trồng tiêu xen cà phê, các vườn tiêu đã được thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt thì có thể trồng quanh năm, chỉ cần đảm bảo đủ nhu cầu nước và chú ý che nắng cho tiêu con khi mới trồng.

Công đoạn chuẩn bị trụ

 • Các loại Trụ gạch, trụ bê tông, cọc gỗ (trụ chết) – Cần xử lý xịt thuốc chống mối mọt đối với trụ gỗ, đối với trụ gạch, trụ bê tông có thể tận dụng những cơn mưa đầu mùa giúp rửa sạch vôi vữa, đất cát bám trên trụ. Các loại trụ cần dựng trước khi trồng 1,5 tháng.
 • Đối với trụ cây sống – Trồng cây làm trụ trước 1-2 năm, khi trụ đạt đường kính 5cm trở lên mới bắt đầu trồng tiêu
 • Đối với trụ tạm – Trồng cây trụ chính(trụ sống) trước 2-3 tháng, 15 ngày sau ta trồng trụ tạm, rồi mới tiến hành trồng tiêu con. Trụ tạm cách trụ chính 10-20cm. Trụ tạm không cần quá cao, có thể là trụ gỗ hoặc bê tông chỉ cần cao từ 1,8 – 2m đủ đáp ứng cho tiêu đeo bám trong vòng 1-2 năm trước khi chuyển tiêu bám sang trụ chính.

Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hố trồng tiêu

Quy cách – kích thước hố trồng tiêu

 • Trụ bê tông, trụ cọc gỗ hoặc trụ sống: Đào 1 hố lớn 60cm x 60cm x 60cm ở một bên trụ hoặc đào 2 hố đối xứng 40cm x 40cm x 40cm xung quanh trụ.
 • Trụ gạch: Đối với trụ có đường kính đáy khoảng 1m thì ta đào 6 hố rải đều quanh trụ, kích thước 40x40cm, đường kính đáy trụ nhỏ hơn thì có thể giảm bớt số lượng hố lại.
 • Trụ tạm: Đào 1 hố lớn hoặc 2 hố nhỏ đối xứng tương tự như đối với trụ sống.
 • Lưu ý: Mép hố đào phải cách trụ ít nhất 20cm. Nếu đào quá gần có thể làm trụ mất độ vững, dễ đổ.

Mỗi hố trồng bao nhiêu bầu tiêu(hom tiêu)?

 • Mỗi hố trồng 1 bầu tiêu (2-3 dây) hoặc 2 hom tiêu (*) đối với Hố đơn 40 x 40 x 40cm
 • Mỗi hố trồng 2 bầu tiêu (mỗi bầu 2-3 dây) hoặc 4 hom tiêu đối với Hố đôi 60 x 60 x 60cm
 • Hom tiêu được ươm trực tiếp trong cát hoặc đất ẩm, khoảng 20-25 ngày khi tiêu mọc rễ thì nhổ lên đem ra trồng luôn nên ít tốn công nhưng bù lại tỷ lệ sống sẽ không cao. Bầu tiêu là loại tiêu ươm trong bầu 4-6 tháng tốn côn nhưng tỷ lệ sống cao.
 • Bà con có thể tham khảo thêm: Các kỹ thuật nhân giống tiêu để biết thêm chi tiết

Xử lý đất trong hố trước khi trồng tiêu

 • Đất trong hố trồng tiêu cần được xử lý trước khi trồng khoảng 15-30 ngày.
 • Mỗi hố cần đảm bảo đủ 1 lượng hỗn hợp sau: trộn đều 15 – 20kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg phân lân + 0,1kg NPK hoặc phân đạm xanh
 • Ngoài ra nên trộn thêm thuốc chống mối( Basudin hoặc Furadan 20 – 30g/hố) chống các côn trùng ăn rễ (Marshal 5G, 20 – 30g/hố) bón thêm vôi nếu cần điều chỉnh độ pH đất. Tuyệt đối không được sử dụng vôi nếu có sử dụng thêm nấm đối kháng Trichoderma.
 • Các hỗn hợp trên ta trộn với lớp đất mặt, vun cho cao hơn xung quanh sau đó tưới đẫm nước, phần đất dư có thể đắp thành bồn nhẹ xung quanh trụ để dễ tưới nước và bón phân.

Công đoạn xuống giống

 • Đối với tiêu ươm bầu: Nhẹ nhàng xé bỏ lớp bao nilon( dùng dao rạch nhẹ) tránh làm vỡ đất trong bầu
 • Đối với tiêu ươm hom: Nhẹ nhàng nhổ tiêu khỏi luống, rửa sạch đất cát dính trên rễ và đem trồng ngay.
 • Lưu ý: Khi trồng cần hướng hom tiêu nghiêng về phía trụ, không trồng quá sâu, lấp đất nén nhẹ xung quanh, vun gốc cao hơn xung quanh, sau đó tưới nước ngay. Sau khi trồng 3-5 ngày nếu không mưa phải tưới lại.

Chăm sóc tiêu sau khi trồng (mùa mưa – mùa khô)

Tưới nước: Khi mới trồng bộ rễ tiêu mới phát triển nên khả năng hút nước kém chưa linh hoạt cần chú ý lượng nước tưới cho cây, đầu mùa mưa tận dụng nước mưa nên ít phải tưới nước, mưa dầm nước đọng lâu ngày phải tiến hành thoát bớt nước trong hố trồng, gốc tiêu. Mùa khô khi tiêu còn nhỏ, có thể thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới bằng béc tưới hoặc tưới bằng ống tùy điều kiện nhưng lượng nước tưới vừa phải. Kết hợp tủ gốc bằng rơm rạ, trấu, xác bèo…

Làm cỏ: Khi tiêu còn nhỏ chưa có độ phủ nên thường xuất hiện nhiều cỏ dại. Cần thường xuyên làm cỏ bằng cách nhổ bằng tay, tránh dùng cuốc dễ làm tổn thương rễ tiêu, tạo điều kiện cho vi nấm phát triển gây bệnh cho tiêu sau này.

Che nắng cho tiêu con: Nếu vườn tiêu sử dụng 100% hoặc sử dụng nhiều trụ chết cần tiến hành căng lưới che cho tiêu con mới trồng, mái che là loại lưới mùng tối màu (xem ảnh tham khảo), che bên ở bên trên. Bên dưới dùng tàu lá dừa, cành cây che ít nhất 15 ngày để tiêu kịp bắt rễ và hồi phục. Trường hợp trồng xen với loại cây khác, hoặc trồng trên trụ cây sống chỉ cần che sát gốc, không cần che bên trên.

Bón phân cho tiêu con: Giai đoạn này chủ yếu, sử dụng phân NPK lượng đạm lân cao (N,P cao) pha loãng tưới gốc, 1-2 tháng 1 lần để bón thúc. Bên cạnh đó thường xuyên quan sát màu sắc lá để phát hiện và bổ sung kịp thời nhu cầu dinh dưỡng bằng phân trung vi lượng bón qua lá. Mùa khô khi bón phân cần kết hợp tưới nước. Để rễ dễ hấp thụ và tránh thất thoát do phân bay hơi khi gặp khô nóng.

Tham khảo: Kỹ thuật bón phân cho tiêu

Buộc dây tiêu: Đối với tiêu lươn sau khi trồng sẽ bám trụ rất nhanh, phải buộc tiêu vào trụ thường xuyên tiêu leo đến đâu buộc đến đó, nếu để tiêu thòng hoặc bò dưới đất, tiêu sẽ không ra cành được.Thông thường khi cây cao 1-1,5m bắt đầu đẻ nhánh. Đối với tiêu ác cũng thực hiện buộc tương tự. Sau khoảng 1 năm tiến hành đôn tiêu hoặc hãm ngọn. Đặc biệt các giống tiêu như tiêu vĩnh linh, tiêu sri lanka, tiêu chùm thekken… việc buộc dây, hãm ngọn, đôn tiêu cần chú ý làm sớm và liên tục vì các giống này sinh trưởng rất mạnh

Như vậy về cơ bản bà con đã nắm bắt được kỹ thuật trồng tiêu tơ và chăm sóc trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, bài viết có thể còn thiếu xót mong được bà con và quý độc giả bổ sung thêm ở phần bình luận bên dưới, xin cảm ơn bà con đã theo dõi.

Bình luận
Loading...